Penalty là gì? Luật đá penalty mới nhất của FIFA

Thứ Sáu, 18/12/2020 - 526

Luật đá penalty mới nhất như thế nào? Penalty được định nghĩa ra sao? Cùng kqbd24h.com sẽ trả lời một cách cụ thể từ A tới Z để anh em hiểu rõ penalty là gì cùng luật penalty mới nhất được áp dụng.

Penalty là gì?

Penalty hay còn được gọi là phạt đền là kiểu đá trực tiếp vào trong vòng cấm của đội bị phát trong bóng đá. Đối với các lỗi khác sẽ được thực hiện trực tiếp ở vị trí phạm lỗi, nhưng đá penalty sẽ được thực hiện tại chấm phạt đền cách khung thành của thủ môn của đối phương là 11m.

Đội bóng khi được hưởng một quả phạt đền sẽ được coi là một cơ hội ghi bàn ngon ăn bởi xác suất ghi bàn tại chấm phạt đền rất cao khi lich thi dau bắt đầu diễn ra. Tuy nhiên trong một số trường hợp thủ môn xuất sắc có khả năng đọc vị được cầu thủ sút thì có khả năng cản phá thành công. Ngoài ra, có không ít các trường hợp có cơ hội 10 mươi nhưng lại tự đá hỏng Penalty do áp lực về mặt tâm lý quá lớn.

penalty-la-gi-luat-da-penalty-moi-nhat-cua-fifa

Penalty là gì? Luật đá penalty mới nhất của FIFA

Luật đá Penalty

Cầu thủ thực hiện cú sút có thể làm động tác giả trong quá trình chạy đà. Nhưng không được phép làm động tác giả khi sút bóng. Nếu cầu thủ vi phạm sẽ nhận thẻ vàng vì hành vi phi thể thao.

Từ năm 2019, FIFA đã và đang thử nghiệm luật mới: Sau quả đá phạt, dù có bàn thắng hay không thì trận đấu sẽ vẫn bị dừng lại. Các bàn thắng tiếp nối quả đá Penalty sẽ không được tính.

Quy định khi đá Penalty

Bên cạnh những lỗi dẫn đến phạt đền, các bạn cũng cần phải nắm vững những quy định về luật đá Penalty dưới đây:

  • Quả đá phạt đền sẽ được thực hiện trên dấu chấm cách khung thành 11 mét.
  • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt phải thuộc đội hình của đội bóng đó và được trọng tài xác nhận.
  • Ngoài cầu thủ đá phạt, tất cả các cầu thủ khác của cả 2 đội đều phải đứng ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền. Và cách dấu chấm phạt đền ít nhất 9,15m.
  • Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành, đứng trên vạch vôi và quay mặt vào bóng cho tới khi bóng được đá. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng được đá ra, nếu thủ môn vi phạm cú đá phạt sẽ được thực hiện lại
  • Cú đá Penalty sẽ chỉ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài. Bàn thắng được công nhận khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.
  • Nếu không có bàn thắng nào được ghi thì trận đấu sẽ tiếp tục bình thường
  • Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác, ngay cả khi bóng nảy ra từ cọc hay xà ngang.

Thực hiện đá Penalty

Tại khu vực phạt đền bóng sẽ được đặt cách khung thành 11m và bất cứ cầu thủ nào trong đội cũng có quyền thực hiện quả phạt này kể cả cầu thủ phạm lỗi. Cầu thủ sẽ phải đợi hiệu lệnh của trọng tài mới được thực hiện quả đá phạt.

Thủ môn phải đứng tại đường cầu môn vạch vôi giữa 2 cột dọc xà ngang và đối mặt về quả bóng. Theo luật quy định thủ môn chỉ được di chuyển khi cầu thủ thực hiện sút bóng, nều thủ môn vi phạm thì quả phạt sẽ thực hiện lại.

Cầu thủ thực hiện quả Penalty sẽ không được phép chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng chạm chân cầu thủ khác.

Khi chuẩn bị sút phạt, trong khu vực vùng cấm địa chỉ có cầu thủ đá phạt và thủ môn đối phương. Toàn bộ cầu thủ của hai đội phải đứng bên ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền. Toàn bộ cầu thủ phải đứng cách dấu chấm phạt đền ít nhất 9,15m.

Quả phạt Penalty chỉ được thực hiện khi có tiếng còi của trọng tài. Bàn thắng được công nhận khi bóng qua lăn qua vạch vôi trước khung thành và kqbd của trận đấu được công nhận.

Tình huống được đá penalty

Khi cầu thủ đội phòng ngự phạm lỗi với đội đối phương tấn công đồng thời để chạm tay ở trong vòng cấm thì lúc này trọng tài sẽ thực hiệc việc thổi phạt. Lưu ý là vị trí của lỗi xảy ra chứ không phải là vị trí mà quả bóng dừng lại.

Hơn nữa, 2 trường hợp khác cũng có thể xảy ra tình huống phạt đền mà trọng tài có thể thổi còi: lỗi thực hiện ngoài vòng cấm tuy nhiên trọng tài lại phán xét sai hoặc trong vòng cấm nhưng chân sút của bên tấn công đã che măt được trọng tài là có lỗi xảy ra (mặc dù thực tế là không có). Đó là chuyện trước đây tuy nhiên hiện nay từ khi công nghệ Var xuất hiện thì luật penalty sẽ không liên quan tới sai lầm của trọng tài nữa.

Nhưng, một số trường hợp hi hữu thì trọng tài vẫn được phép từ chối sử dụng công nghệ Var, khẳng định quyết định của bản thân vì thế quyết định của trọng tài vẫn sẽ được chấp nhận. Để có trái phạt đền, trọng tài sẽ thổi còi đồng thời chỉ tay trên chấm phạt đền để đặt trái bóng vào rồi bắt đầu cú sút.

Trên đây là toàn bộ những quy định cụ thể trong luật đá Penalty mới của FIFA để cho các bạn một cái nhìn toàn diện hơn về một tình huống tưởng chừng đơn giản trong bóng đá.

"Chúng tôi không khuyến khích, cổ vũ bất kỳ hành vi cược bóng đá nào dựa trên thông tin phân tích kèo, nhận định bóng đá được cung cấp ở đây. Bởi đó là hành vi không được nhà nước cho phép."

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4, link xem bóng đá trận đấu hấp dẫn nhất hôm nay với tốc độ ổn định, chất lượng HD.

Link xem trực tiếp Arsenal vs Newcastle 2h00 ngày 2/4
Link xem trực tiếp Leipzig vs Hoffenheim 2h30 ngày 26/2
Tin chuyển nhượng 22/05: Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri

Tin chuyển nhượng 22/05: Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri

Tin chuyển nhượng 22/05: Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri, Modric nói lời tri ân Kroos, Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri

Chuyển nhượng bóng đá 16/5: Marcel Desailly ‘xui dại’ Mbappe
Chuyển nhượng 10/5: Frankfurt ra giá bán tân binh cho Liverpool
Liên kết hay