Chỉ số BMR là gì? Cách tính chỉ số BMR

Thứ Năm, 17/11/2022 - 278

Chỉ số BMR là gì chính là vấn đề bạn đang quan tâm? Dựa vào cách tính BMR có ý nghĩa thế nào mà mọi người sử dụng nó trong việc giảm cân? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách tính BMR qua bài viết dưới đây bạn nhé !

1. Khái niệm về chỉ số BMR là gì?

Về khái niệm ta có chỉ số BMR (Basal Metabolic Rate) là tỷ lệ trao đổi chất hoạt động cơ bản trong cơ thể con người. Đây cũng là chỉ số mà con người dựa vào để tính được mức năng lượng tối thiểu mà cơ thể cần, hoặc là nạp vào mục đích để thực hiện các chức năng cơ bản nhất nhằm đảm bảo duy trì sự sống bên trong của cơ thể, khi bạn ở trạng thái nghỉ ngơi sau đó. Các chức năng bao gồm các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể như tim, gan, phổi, não, thận, gan, cơ, mỡ.

Tham khảo, Bong da so, Xem bảng tỷ lệ kèo bóng đá trực tiếp, dữ liệu bóng đá số hôm nay. Lịch thi đấu, tỷ số, kết quả bóng đá trực tiếp.

Chỉ số BMR là gì? Cách tính chỉ số BMR

2. Cách tính chỉ số BMR như sau:

Công thức cách tính phổ biến để ước tính BMR được sử dụng là công thức Harris-Benedict. Như vậy với các yếu tố cần thiết là cân nặng, bao gồm cả chiều cao, tuổi và giới tính.

  • Cách tính chỉ số với phụ nữ: BMR = 655 + (9,6 × trọng lượng tính bằng kg) + (1,8 × chiều cao tính bằng cm) – (4,7 × tuổi tính theo năm)
  • Cách tính với Nam giới: BMR = 66 + (13,7 × trọng lượng tính bằng kg) + (5 × chiều cao tính bằng cm) – (6,8 × tuổi tính theo năm)

Ví dụ: Trường hợp bạn là nam, 30 tuổi, ví dụ cân nặng là 60kg, và bạn có chiều cao là 165 cm. Vậy chỉ số BMR của bạn được tính là: BMR = 66 + (13,7 x 60) + (5 x 165) – (6,8 x 30) = 1372

Như vậy, kết quả bên trên ta có thể thấy rằng với chiều cao cân nặng mà bạn có thì chỉ cần nạp vào tối thiểu 1372 kcal/ngày mục đích nhằm để duy trì các hoạt động cơ bản của cơ thể ngay cả lúc nghỉ ngơi. Công thức này đơn giản và được coi là dễ sử dụng. Tuy nhiên hiện nay nó không yêu cầu các dữ liệu về thành phần cơ thể, bởi vậy độ chính xác không cao.

Một công thức khác sử dụng sẽ có độ chính xác cao hơn là công thức được nghiên cứu sau: Katch – McArdle: BMR = 370 + (21,6 x khối lượng cơ thể nạc (kg)), Trong đó ý nghĩa:

  • Nghĩa của khối lượng cơ thể nạc = cân nặng (kg) – khối lượng mỡ cơ thể
  • Cách tính khối lượng mỡ = Cân nặng (kg) x % mỡ cơ thể

Hay ta có công thức rút gọn như sau: BMR = 370 + 21,6 x cân nặng (kg) x (1 – % mỡ cơ thể). Dựa vào công thức Katch – McArdle bởi vì yêu cầu các dữ liệu về thành phần cơ thể được coi là có mức độ chính xác cao hơn công thức Harris-Benedict. Tuy nhiên, các bạn cần phải xác định được tỷ lệ mỡ cơ thể như nào.

Tham khảo tỉ lệ cược bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu.

3. Tìm hiểu về ý nghĩa của BMR là gì trong việc giảm cân

Dựa vào cách tính chỉ số BMR cho ta biết trường hợp với mức năng lượng tối thiểu để có thể đảm bảo cho cơ thể duy trì hoạt động. Ngoài ra dựa vào đó ta có thể điều tiết lượng calo hấp thụ vào cơ thể hiệu quả nhất. BMR được hiểu cũng chính là mức calories tối thiếu mà cơ thể của bạn cần nạp để duy trì sự sống và nhằm để sức khỏe ổn định, việc này còn tránh cho việc giảm cân tiêu cực, nguyên do của việc bổ sung calories thấp hơn mức BMR chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và việc này còn làm việc giảm cân không thành công, tiêu cực.

Bởi vì không nên để lượng calo giảm xuống dưới mức tối thiếu nạp vào là 1200 calo mà chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nếu không có sự theo dõi của bác sĩ. Do là nếu ở mức calo dưới 1000-1200. Như vậy là cơ thể của bạn có thể bị đẩy vào trạng thái hay tình trạng suy nhược cơ thể, giảm sự trao đổi chất và đặc biệt là khiến tốc độ giảm cân chậm đi rất nhiều.

Mỗi 7.700 calo điều này chính là khoảng 1kg giảm đi. Từ đó, các bạn sẽ giảm khoảng 0.45kg 1 tuần mục đích nhằm giảm khoảng 500 calo mỗi ngày. Theo chuyên gia dinh dưỡng và luyện tập thì để giảm cân nên bạn nên giữ ở mức 0.25kg – 1kg /tuần là an toàn nhất. Nếu bạn giảm cân quá nhanh điều này cũng đồng nghĩa bạn cũng có khả năng tăng cân lại nhanh chóng nguyên nhân chính là sự mất nước trong tế bào khiến cân nặng giảm theo cách tiêu cực khác với mục tiêu giảm cân là mong muốn giảm mỡ.

Chỉ số BMR rất quan trọng phải không nào. Hi vọng với những thông tin thú vị trên đã giúp bạn hiểu được phần nào vai trò chỉ số BMR và ý nghĩa của nó. Bạn biết mình nên làm gì rồi chứ? Chúc bạn giảm cân hiệu quả.

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4, link xem bóng đá trận đấu hấp dẫn nhất hôm nay với tốc độ ổn định, chất lượng HD.

Link xem trực tiếp Arsenal vs Newcastle 2h00 ngày 2/4
Link xem trực tiếp Leipzig vs Hoffenheim 2h30 ngày 26/2
Tin chuyển nhượng 22/05: Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri

Tin chuyển nhượng 22/05: Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri

Tin chuyển nhượng 22/05: Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri, Modric nói lời tri ân Kroos, Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri

Chuyển nhượng bóng đá 16/5: Marcel Desailly ‘xui dại’ Mbappe
Chuyển nhượng 10/5: Frankfurt ra giá bán tân binh cho Liverpool