Hướng dẫn cách tổ chức trò chơi ô ăn quan và mẹo chơi luôn thắng

Thứ Ba, 11/05/2021 - 851

Ô ăn quan là 1 trong những trò chơi dân gian được nhiều người yêu thích. Chơi ô ăn quan giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, tính toán và ghi nhớ. Cùng tìm hiểu cách chơi ô ăn quan qua bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị trước khi chơi ô ăn quan

Bàn chơi

Vẽ một hình chữ nhật trên một mặt phẳng (nền đất, vỉa hè, miếng gỗ phẳng,..) có kích thước linh hoạt miễn là có thể chia ra đủ số ô cần thiết để chứa quân và không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân. Ở hai đầu của hình chữ nhật vẽ hình bán nguyệt.

Trong hình chữ nhật kẻ tiếp một đường dọc chia đôi hình chữ nhật làm hai phần bằng nhau sau đó kẻ tiếp hình chữ nhật thành 5 ô vuông bằng nhau. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn 2 ô hình bán nguyệt gọi là ô quan.

Ngoài ra có thể thay đổi thành hình tam giác, hình vuông để phù hợp chơi 3 và 4 người.

Quân chơi

Nhặt những viên đá, sỏi nhỏ hoặc hạt của một vài loại quả đã rửa sạch (hạt trám, hạt vải, hạt mít, hạt hồng,…) làm quân làm quân và một viên lớn (khác về hình dạng hoặc màu sắc) làm quan.

Cách bố trí

Mỗi người ngồi một bên của hình chữ nhật và rải quân đều vào các ô. Các ô nhỏ sẽ rải 5 quân, ô quan rải 1 quân to sau đó oẳn tù tì để tìm người thắng chơi trước.

Hướng dẫn cách tổ chức trò chơi ô ăn quan và mẹo chơi luôn thắng

Luật chơi ô ăn quan 

– Đến lượt người nào đi thì phải bốc quân ở ô cái để đi, mỗi lần đạt vào ô 1 quân.

– Cách ô hoặc cách quan thì mới được ăn, có thể đi một lần mà ăn được 2, 3, 4 ô

– Người chơi bốc quân ở ô nào và rải theo chiều nào thì không được đổi chiều hoặc bỏ xuống. Nếu vi phạm sẽ bị mất lượt

Cách chơi ô ăn quan 

Khi đến lượt, người chơi sẽ bốc 1 ô trong 5 ô Dân ở phần bàn chơi bên mình rồi lần lượt rải vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. Khi rải hết quân trên tay, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

– Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn.

– Nếu liền sau đó là ô quan hoặc 2 ô trống trở lên hoặc sau khi vừa ăn thì không được đi nữa mà phải nhường quyền cho người đối diện chơi.

– Nếu liền sau đó là ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) thì được quyền ăn ô tiếp theo của ô trống đó.

– Nếu liền sau ô vừa ăn là ô trống và liền kề lại là ô có quân thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này. Do đó trong cuộc chơi có thể có phương án rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình.

– Nếu những ô trước mặt mình không còn quân nhưng vẫn còn ô quan thì người chơi phải lấy viên của mình ra tiếp tục rải mỗi ô 5 viên để chơi tiếp cho đến khi 2 ô quan bị ăn hết mới coi là kết thúc ván chơi.

– Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay người cùng chơi theo thỏa thuận về cách trả nợ (ví dụ một ô chữ nhật nhỏ của nhà mình sẽ đổi lấy 20 – 30 viên quân).

Luật chơi ô ăn quan 

Cuộc chơi kết thúc khi một bên phải bán hết nhà hoặc không đủ quan để tham gia chơi.

Lợi ích khi cho trẻ chơi ô ăn quan

– Tổ chức cho trẻ chơi ô ăn quan thu được những lợi ích sau đây

– Luyện ngón tay của trẻ và trẻ biết đếm đúng 5 quân đặt vào từng ô.

– Rèn khả năng tư duy về toán học của trẻ 5-6 tuổi.

– Luyện cho trẻ khả năng phán đoán và tính toán nước cờ.

– Giáo dục cho trẻ tính kiên trì, nhẫn nại, cẩn thận và thật thà khi chơi.

Mẹo để chiến thắng trò chơi Ô ăn quan

Khi để ăn được số dân để không bị mất lượt thì bạn cần phải tính toán thật nhanh. Thí dụ trong tay mình đang có 6 dân thì nên đi ngược hay đi xuôi để được ăn dân nhiều nhất. Phải tình nhẩm sao cho nhanh và chọn cách đi. Thời gian suy nghĩ tùy người chơi giao kèo với nhau, thường mình chơi chỉ cho phép suy nghĩ trong 10 giây nếu lâu quá thì sẽ thua cuộc.

Cách chơi ô ăn quan rất đơn giản. Do đó, người lớn nên tạo điều kiện tổ chức cho trẻ chơi để phát triển khả năng tư duy, tính toán đồng thời xây dựng cho trẻ một kỷ niệm tuổi thơ đẹp và gìn giữ được nét văn hóa của dân tộc. 

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4, link xem bóng đá trận đấu hấp dẫn nhất hôm nay với tốc độ ổn định, chất lượng HD.

Link xem trực tiếp Arsenal vs Newcastle 2h00 ngày 2/4
Link xem trực tiếp Leipzig vs Hoffenheim 2h30 ngày 26/2
Sao trẻ Arsenal không gia hạn, chờ chuyển tới Bayern

Sao trẻ Arsenal không gia hạn, chờ chuyển tới Bayern

Sao trẻ Arsenal không gia hạn khiên Arsenal phải nỗ lực, trong khi đó Bayern thể hiện sự quan tâm đặc biệt với cầu thủ này.

Chelsea và MU đang theo sát Olise của Crystal Palace
Chelsea chiêu mộ tân binh thứ 2 là Pedro Lima