Hướng dẫn cách chơi ma sói cho người mới từ A-Z

Thứ Sáu, 7/05/2021 - 2051

Ma Sói là một trong những board game được ưa chuộng nhất hiện nay. Thế nhưng cách chơi Ma Sói khá phức tạp. Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ hướng bạn cách chơi game Ma Sói để có thể bắt đầu tham gia trò chơi thú vị này. 

Nguồn gốc của trò chơi Ma Sói

Ma Sói có tên tiếng Anh là The Werewolves of Millers Hollow được sáng tạo ra bởi hai tác giả người Pháp Philippe des Pallières và Hervé Marly. Ở thời điểm hiện tại, Ma Sói đã trở thành tâm điểm cho những dịp tụ họp bạn bè. Bởi trò chơi này có thể chơi theo nhóm từ 5 đến 47 người.

Vai trò chức năng các lá bài 

Phe Dân Làng 

Nhiệm vụ của những người thuộc phe dân làng là tìm ra những con sói và treo cổ chúng. Tuy nhiên những con sói thường ẩn mình và hoạt động về đêm nên những nhân vật thuộc phe này đã được ban cho những sức mạnh để có thể sánh ngang với bầy “Ma Sói” hung hãn. Tuy thế chỉ một số ít sức mạnh có thể tiêu diệt sói vào ban đêm.

Phe dân làng trong game Ma Sói

Tiên Tri (The Seek): Mỗi đêm được đánh thức bởi quản trò, được phép tiên đoán 1 ai đó có phải là SÓI không? Nếu đoán đúng, thì Quản trò sẽ gật đầu hoặc giơ tay đồng ý và ngược lại.

Phù thuỷ (The Witch): Sở hữu hai bình thuốc, một bình để cứu một người khi bị sói cắn; một bình để giết một người mà bạn ghét. Mỗi lọ thuốc chỉ được dùng 1 lần duy nhất trong suốt game với mục đích là để giết sói chứ không phải dân làng.

Thợ săn (Hunter): Khi Thợ săn chết hoặc bị loại dù bất cứ lý do gì, anh ta có thể chọn 1 người chơi khác và kéo người đó chết theo mình. Lúc hấp hối anh ta sẽ bắn ngẫu nhiên vào người mà anh ta nghi ngờ là sói.

Thần tình yêu (Cupid): Vào đêm đầu tiên, Quản Trò sẽ gọi thần tình yêu dậy và ghép đôi 2 người bất kỳ với nhau. Nếu cặp đôi gồm 1 Dân thường và 1 Ma Sói, thì sẽ cả hai cùng trở thành phe thứ 3. Trường hợp 1 trong 2 người chết thì người còn lại cũng phải chết theo.

Cô bé: Từ đêm thứ hai, Cô bé có thể hé mắt nhìn những con sói đang mải mê cắn trộm. Nếu bị sói phát hiện, sói sẽ giết chết bạn ngay.

Bảo vệ: Nhiệm vụ của nhân vật Bảo vệ là lựa chọn 1 người để cứu hoặc có thể tự cứu chính mình. Bảo vệ sẽ không chết vào sáng hôm sau kể cả khi bị Sói cắn. Theo luật chơi Ma Sói, Bảo vệ không được cứu 1 người trong 2 lượt liên tiếp.

Già làng: Đây là nhân vật có thể được xem là “Trùm cuối” ở phe dân làng. Tất cả mọi người phải cùng nhau bảo vệ nhân vật này. Già làng có được 2 mạng sống. Khi già làng chết đi, tất cả các quyền năng khác đều bị vô hiệu hóa. Chẳng hạn như quyền năng: tiên tri, bảo vệ hoặc chức năng làm câm của gái làng chơi.

Phe Ma sói

Nhiệm vụ của phe ma sói đó là giết hết dân làng hoặc khi số sói bằng số người. Ban đêm, sói sẽ cùng nhau chọn con mồi và giết hắn. Ban ngày sói sẽ giả làm người, hòa vào cùng những con mồi của mình, cố gắng thuyết phục, ngụy biện lôi kéo “con mồi” tin tưởng mình. Phe Ma sói bao gồm:

Phe Ma sói trong game Ma sói

– Sói thường: Phe ma sói nắm giữ 4 lá bài Sói thường. Người chọn trúng lá bài là Sói thường có nhiệm vụ mỗi đêm sẽ được gọi dậy bởi Quản trò và làm thịt 1 người dân. Điểm thú vị chính là ma sói có thể chọn không cắn ai hoặc tự tàn sát lẫn nhau.

– Sói con: Giống Sói thường, nhưng khi Sói con chết, đêm hôm sau Sói sẽ được cắn hai người liên tục.

Phe Thứ ba

Bạn có thể là phe Dân Làng lúc đầu, cũng có thể là phe Sói, cũng có thể là 1 phe riêng biệt hẳn về sau để làm nhiệm vụ riêng để dành chiến thắng.

Phe Thứ ba trong game Ma Sói

Cặp đôi khác phe yêu nhau: Như đã nói ở phần Cupid, cặp đôi này sẽ trở thành phe thứ ba, với nhiệm vụ trở thành hai người duy nhất còn sống sót.

Nửa người Nửa sói: Nhân vật này ban đầu theo phe dân làng, nhưng nếu bị Sói cắn thì sẽ không chết mà trở thành Sói và thực hiện nhiệm vụ của Sói.

Sói trắng (White woft): Sói trắng cũng thức dậy chung với Sói thường. Nhưng cứ hai đêm một lần hắn có quyền giết một con Sói thường khác. Nhiệm vụ của Sói trắng là trở thành Sói duy nhất còn sống.

Thổi Sáo: Chàng Thổi Sáo mỗi đêm sẽ được thôi miên hai người. Những người bị thôi miên sau đó sẽ được gọi hết dậy để biết mặt lẫn nhau. Chàng Thổi Sáo thắng khi tất cả những người chơi còn sống đều đã bị thôi miên.

Ăn Trộm: Khi nhân vật Ăn Trộm xuất hiện, Quản trò sẽ thêm vào hai lá bài chức năng khác vào trò chơi. Ăn Trộm sẽ được gọi trong đêm đầu tiên và được nhìn cũng như chọn 1 trong 2 lá bài để làm chức năng chính cho mình. Nếu 1 lá bài là Sói, Ăn trộm bắt buộc phải chọn Sói. Còn nếu trong 2 lá bài không có chức năng Sói, thì nhân vật này có thể lựa chọn tùy theo ý thích.

Hướng dẫn cách chơi ma sói cho người mới bắt đầu

Trò chơi Ma Sói chia làm 2 buổi: Ban ngày và ban đêm. Vào đêm đầu tiên, các vai trò đặc biệt sẽ được quản trò gọi dậy trong đêm, các vai trò như dân làng, cô bé sẽ ngủ suốt đêm cho đến khi trời sáng.

Ban ngày là thời gian tất cả người chơi cùng thức dậy và cùng nhau thảo luận ai là sói để kết án “ai là sói”. Người bị chọn đem đi treo cổ có quyền biện hộ cho bản thân. Sau đó, những người chơi khác sẽ đưa ra biểu quyết “sống hoặc chết”. Nếu phiếu chết cao hơn, người đó sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi. Ngược lại, nếu phiếu sống cao hơn, thì người đó vẫn được chơi tiếp.

Thông thường, bài Ma Sói sẽ chia ra 2 phe, bao gồm: Phe Dân Làng và Phe Sói. Hoặc có thể sẽ xuất hiện thêm một phe thứ 3. Số lượng sói, dân và phe thứ 3 sẽ thay đổi tùy theo số lượng người tham gia.

Hướng dẫn cách chơi ma sói cho người mới từ A-Z

Game sẽ tiếp tục từ đêm này đến đêm khác cho đến khi 1 bên thắng:

– Phe sói có số lượng bằng số dân làng – Sói Thắng

– Phe sói bị tiêu diệt hết – Người thắng

– Phe thứ 3 thực hiện xong nhiệm vụ của mình – Phe thứ 3 thắng

Cách sắp xếp trong trò chơi Ma Sói cơ bản

Đầu tiên, mọi người sẽ ngồi thành vòng tròn và được điều hành bởi “Quản trò”. Mỗi người sẽ được phát cho 1 lá nhân vật. Từ đó xác định bạn sẽ thuộc về phe “Dân Làng”, phe “Sói” hay phe “thứ 3”. Tất nhiên bạn không được để lộ nhân vật của mình rồi.

  • 8 – 9 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 2 sói và còn lại dân.
  • 10 – 11 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 3 sói và còn lại dân.
  • 12 – 13 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 3 sói và còn lại dân.
  • 14 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 3 sói, 5 dân và 1 phản bội.
  • 15 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 4 sói và 6 dân.
  • 16 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 4 sói và 6 dân.
  • 17 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 4 sói và 6 dân.
  • 17 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm , 4 sói và 5 dân.
  • 18 người: 1 tiên tri, 1 bảo vệ, 1 thợ săn, 1 cupid, 1 phù thủy, 1 già làng, 1 thổi sáo, 1 ăn trộm, 4 sói và 6 dân.

Triển khai trò chơi Ma Sói 

Đêm đầu tiên

Mọi người nhắm mắt đi ngủ, Quản Trò gọi các chức năng đặc biệt thức dậy. Người được gọi sẽ mở mắt và thực hiện chức năng của mình trong yên lặng. Những người không được gọi tên sẽ không được phép mở mắt.

Trình tự gọi của Quản Trò như sau:

Ăn trộm (Chỉ đêm đầu tiên) -> Cupid (Chỉ đêm đầu tiên) -> 2 người yêu nhau (Chỉ đêm đầu tiên) -> Bảo vệ-> Sói-> Tiên Tri -> Phù Thủy -> Thổi sáo -> Những người bị thôi miên -> Già Làng (Chỉ đêm đầu tiên) -> Thợ Săn (Chỉ đêm đầu tiên).

Hoặc bạn có thể tự setup một trình tự nhất định.

Ngày đầu tiên

Quản trò sẽ thông báo số người chết và thống nhất thời gian bàn luận. Lúc này, những người sống sót sẽ bắt đầu tranh luận và loại ra một người mà họ nghĩ là Sói.

Những đêm tiếp theo

Quản trò tiếp tục gọi các chức năng  khả năng đặc biệt dậy và cho họ sử dụng. Lưu ý nếu chơi theo luật ẩn vai trò, quản trò sẽ phải gọi những nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết thức dậy để không ai đoán được các vị trí còn lại.

Những ngày tiếp theo

Mỗi buổi sáng, Quản trò sẽ thông báo người chết. Dĩ nhiên, người đó sẽ thành “hồn ma” và không được “hé răng”. Phiên tòa xét xử để tìm ra sói vẫn tiếp tục diễn ra như ngày một.

Kết thúc trò chơi và cách phân định thắng thua

Game sẽ kết thúc khi người dân giết được hết Sói, hoặc số Sói bằng số dân làng, hoặc phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách chơi Ma Sói một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất. Còn chờ đợi gì nữa mà không lên lịch và rủ ngay hội bạn để làm một Ván Ma sói ngay nào!

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4, link xem bóng đá trận đấu hấp dẫn nhất hôm nay với tốc độ ổn định, chất lượng HD.

Link xem trực tiếp Arsenal vs Newcastle 2h00 ngày 2/4
Link xem trực tiếp Leipzig vs Hoffenheim 2h30 ngày 26/2
Chuyển nhượng Arsenal 12/07: Arsenal chiêu mộ Tommy Setford

Chuyển nhượng Arsenal 12/07: Arsenal chiêu mộ Tommy Setford

Chuyển nhượng Arsenal 12/07: Arsenal chiêu mộ Tommy Setford và một số tin chuyển nhượng khác sẽ được cập nhật ngay sau đây.

Chuyển nhượng BĐ Anh 2/7: Gordon quyết tâm gia nhập Liverpool
Chuyển nhượng 26/06: Griezmann xác nhận đến Man Utd