Hướng dẫn cách chơi Sudoku đơn giản cho người mới bắt đầu

Thứ Sáu, 7/05/2021 - 740

Sudoku là một tựa game trí tuệ được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu cách chơi sudoku để có thể giải bất cứ loại sudoku nào. Mời các bạn cùng đón đọc.

Sudoku là gì?

Sudoku có tên tiếng Anh là Number Place, là một trò chơi dạng câu đố, một vài con số sẽ được cho sẵn và nằm ở những vị trí bất kỳ. Nhiệm vụ của người chơi là điền các chữ số vào một lưới 9×9 sao cho mỗi hàng, mỗi cột và cả mỗi phần trong số chín lưới con 3×3 tạo thành lưới chính đều phải chứa tất cả các chữ số từ 1 tới 9.

– Các hàng ngang: Phải có đủ các số từ 1 đến 9, không cần đúng thứ tự, không trùng số (mỗi số chỉ xuất hiện 1 lần trong 1 hàng).

– Các hàng dọc: Đảm bảo có đủ các số từ 1 đến 9, không cần theo thứ tự, không trùng số (mỗi số chỉ xuất hiện 1 lần trong 1 cột).

– Mỗi vùng 3 x 3: Phải có đủ các số từ 1-9 và mỗi số chỉ xuất hiện 1 lần trong cùng 1 vùng 3 x3.

Hướng dẫn ách chơi Sudoku đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách chơi Sudoku cho người mới bắt đầu

Nếu mới bắt đầu thì bạn nên chọn những cấp độ dễ để có thể làm quen nhanh hơn với cách chơi của trò chơi này. Dưới đây là cách chơi Sudoku cho người mới bắt đầu.

 

Mẹo giải Sudoku cho người mới bắt đầu

 Hình 1

Trước khi đọc tiếp, độc giả nên chuẩn bị sẵn một cây viết để điền số vào các ô vuông trong hình 1, theo những sự chỉ dẩn dưới đây. Trước khi điền một số vào một ô vuông nào đó, độc giả nên tìm hiểu xem tại sao phải làm như vậy.

Chọn vùng 3 x 3 có nhiều gợi ý

Khi bắt đầu game ở dạng mặc định 9×9 này, bạn hãy bắt đầu giải những ô lớn có nhiều số nhất. Quan sát xem những con số nào từ 1 – 9 còn thiếu trong ô đó. Sau đó tiến hành dò hàng dọc và hàng ngang xem đã xuất hiện hay chưa. Nếu chưa xuất hiện thì bạn có thể điền vào vị trí đó.

Chọn vùng 3 x 3 có nhiều gợi ý

Trong hình 1: Khối 6 có 6 số hiện diện là 4, 5, 6, 7, 8, 9. Số 2 xuất hiện ở hàng E khối 4, vậy số 2 phải ở hàng F. Số 3 xuất hiện ở hàng 7 khối 3, vậy số 3 phải ở hàng 9. Và vị trí còn lại là số 7.

Tiếp tục xét đến khối 9 có 5 số hiện diện là 1, 3, 5, 7, 9. Số 6 xuất hiện ở hàng 7 khối 3 và hàng 8 khối 6, vậy số 6 ở hàng 9. Số 8 xuất hiện ở hàng 7 khối 6, vậy số 8 ở hàng 8. Số 4 xuất hiện ở hàng H khối 7, vậy số 4 xuất hiện ở hàng G. Vị trí còn lại là số 2.

Tương tự ta xét những ô lớn có nhiều dữ liệu khác. Nếu không còn ô lớn nào có nhiều dữ liệu thì hãy dóng hàng dọc hoặc hàng ngang để tiếp tục giải nhé.

Dựa theo hàng dọc và hàng ngang để tìm số

Áp dụng theo nguyên tắc của Sudoku: không có cùng 1 số trên cùng 1 hàng ngang và hàng dọc. Bạn hãy dò hàng dọc và hàng ngang để tìm được một con số thích hợp cho vị trí cần điền.

Tuy nhiên mẹo chơi Sudoku này chỉ áp dụng được với mức cơ bản, trung bình. Ở mức độ khó ngay từ đầu bạn sẽ không thể áp dụng theo cách này được.

Dóng hàng 7 ta thấy còn thiếu số 7 nên số 7 ở vị trí còn lại. Ở hàng 8, ta thấy thiếu số 1 nên số 1 ở vị trí còn lại. Ở hàng 9 còn thiếu số 2, 8, 9. Ta thấy số 9 xuất hiện ở hàng B khối 1 và hàng C khối 2 nên số 9 ở hàng A. Số 2 ở hàng C khối 2 nên số 2 ở hàng B. Vị trí còn lại là số 8. Tương tự ta giải tiếp các hàng ngang và hàng dọc có nhiều dữ liệu khác.

Dóng hàng 6 ta thấy còn thiếu số 7 và 8. Số 7 xuất hiện ở hàng E khối 4. Nếu hàng dọc hoặc hàng ngang không có nhiều số để bạn giải thì hãy quay lại những ô lớn để giải tiếp nhé.

Điền nháp và giải thử từng trường hợp có thể xảy ra

Trong quá trình giải ô số đôi khi sẽ xuất hiện các trường hợp đặc biệt. Những trường hợp này sẽ khiến chúng ta không thể đưa ra được đáp án, kể cả khi đã áp dụng 2 mẹo giải sudoku phía trên.

=> Lời giải của Sudoku trong Hình 1 là:

Lời giải của Sudoku trong Hình 1

Lưu Ý Khi Chơi Sudoku

Để có thể cách chơi Sudoku tốt hơn, bạn cần biết một vài gợi ý sau đây

– Tìm các ô dễ trước bằng cách loại trừ (1 số)

– Tìm các ô mà khả năng xảy ra chỉ rơi vào 2 số xác định, viết hai số đó nhỏ nhỏ ở góc phải ô (gọi là ô hai số)

– Ô hai số là cách tuyệt vời để suy luận các ô còn lại trong cột / hàng / bảng

– Khi các ứng số bị giới hạn ở hai hàng (hoặc cột) trong hai khối liền kề nhau, các giá trị tiềm năng của khối thứ ba chỉ có thể xuất hiện ở hàng (hoặc cột) thứ ba.

Xem thêm:

Trên đây là cách chơi Sudoku giúp bạn có thể tự tin giải quyết những ô chữ Sudoku từ khó đến dễ. Lập tức mở ngay trò chơi Sudoku ra và luyện tập ngay nào, trình độ của bạn sẽ thăng cấp vùn vụt đó.

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4, link xem bóng đá trận đấu hấp dẫn nhất hôm nay với tốc độ ổn định, chất lượng HD.

Link xem trực tiếp Arsenal vs Newcastle 2h00 ngày 2/4
Link xem trực tiếp Leipzig vs Hoffenheim 2h30 ngày 26/2
Tin chuyển nhượng 22/05: Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri

Tin chuyển nhượng 22/05: Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri

Tin chuyển nhượng 22/05: Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri, Modric nói lời tri ân Kroos, Sevilla có thể bổ nhiệm Maurizio Sarri

Chuyển nhượng bóng đá 16/5: Marcel Desailly ‘xui dại’ Mbappe
Chuyển nhượng 10/5: Frankfurt ra giá bán tân binh cho Liverpool