Lỗi việt vị là gì? Quy định của FIFA về luật việt vị ra sao?

Thứ Tư, 21/07/2021 - 423

Lỗi việt vị là gì? Quy định của FIFA về luật việt vị ra sao? Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người hâm mộ trong thời gian qua. Cùng tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá, đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân. Luật việt vị là luật thứ XI trong Luật Bóng đá được soạn thảo và công bố bởi FIFA. Nội dung của điều luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Luật này nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khá khó giải thích và khó thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá.

Lỗi việt vị là gì? Quy định của FIFA về luật việt vị ra sao?

Lỗi việt vị là gì? Quy định của FIFA về luật việt vị ra sao?

Quy định của FIFA về luật việt vị

Luật việt vị là luật thứ XI trong bộ luật bóng đá do FIFA công bố. Được đưa ra với mục đích đảm bảo tính công bằng, sự gay cấn và thúc đẩy sự phát triển, đa dạng lối chơi trong bóng đá hiện đại.

Quy định của FIFA đưa ra đã được sửa đổi năm 2005 có ghi rõ: Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ chạm vào bóng ở gần đường biên ngang phía cuối sân đối phương so với bóng và thủ môn hoặc 1 cầu thủ khác. Với luật này thì cầu thủ sẽ không bị thổi việt vị nếu đang ở thế việt vị và nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về của đối phương thì không bị thổi phạt.

Để luật việt vị thêm sự công bằng và khắt khe thì đến năm 2013 bộ luật đã có thay đổi cụ thể trong điều 11 của luật việt vị FIFA. Trong đó cầu thủ đang ở vị trí việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia phá bóng khi đối phương chú ý chuyền về. Những tình huống cản phá không chủ ý của đối phương và cầu thủ nhận bóng trong tư thể việt vị thì trọng tài vẫn sẽ được phép thổi việt vị.

Bên cạnh đó luật việt vị của FIFA cũng quy định rõ rằng sẽ thổi phạt cầu thủ nếu họ cố ý cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hay có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự, tranh chấp bóng của đối phương trong tư thế đã việt vị.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Các trường hợp phạm lỗi việt vị

– Chạm hoặc chuyền bóng do đồng đội chuyền tới

– Làm cản trở tầm nhìn hoặc khả năng chuyền bóng của đối phương

– Cố tình tiếp tục chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương

– Trường hợp không phạm lỗi việt vị

– Nhận bóng từ các quả phạt góc

– Nhận bóng từ quả phát bóng

– Nhận bóng từ các quả ném biên

Cách phá bẫy việt vị

Việt vị là lỗi rất dễ gặp phải và các đội bóng thường tổ chức gài bầy việt vị những cầu thủ tấn công của đội bạn. Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng quan trọng, yếu tố cần thiết để tạo nên một cỗ máy ghi bàn hiệu quả.

Khi thực hiện phá bẫy việt vị thì cầu thủ tiền đạo phải đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang, chỉ cần đứng trên đối phương một chút để không gặp nhiều thua thiệt trong việc tranh chấp trái bóng. Nhưng khi đồng đội bắt đầu thực hiện đường chuyền bóng của mình, tiền đạo sẽ chú ý quan sát, phán đoán tình huống và nhanh chóng bức tốc, cố gắng vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và có cơ hội đối diện với thủ môn.

Khi phá bẫy việt vị thành công sẽ mở ra cơ hội rất lớn để ghi bàn và đây là kỹ năng tạo sự thành công cho một cầu thủ đảm nhiệm vị trí tấn công. Nhưng để làm được điều này đòi hỏi cầu thủ đó phải có sự khôn khéo, độ nhạy bén, và sở hữu tốc độ tốt.

Trong một số trường hợp cầu thủ tấn công khi đã nhận thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng ở cự li gần thì một cách khác để phá bẫy việt vị đó là cầu thủ đó sẽ không nhận bóng, nhường và ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng tiếp tục pha dẫn bóng hoặc thực hiện ngay pha dứt điểm.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Lỗi việt vị là gì? Hy vọng những tin thể thao mà chúng tôi nêu trên sẽ giúp ích cho bạn.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kqbd nhat một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

"Chúng tôi không khuyến khích, cổ vũ bất kỳ hành vi cược bóng đá nào dựa trên thông tin phân tích kèo, nhận định bóng đá được cung cấp ở đây. Bởi đó là hành vi không được nhà nước cho phép."

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4, link xem bóng đá trận đấu hấp dẫn nhất hôm nay với tốc độ ổn định, chất lượng HD.

Link xem trực tiếp Arsenal vs Newcastle 2h00 ngày 2/4
Link xem trực tiếp Leipzig vs Hoffenheim 2h30 ngày 26/2
Chuyển nhượng BĐ Anh 19/4: Tottenham nhắm cựu sao Arsenal

Chuyển nhượng BĐ Anh 19/4: Tottenham nhắm cựu sao Arsenal

Chuyển nhượng BĐ Anh 19/4: Tottenham nhắm cựu sao Arsenal…… và một số tin chuyển nhượng khác sẽ được cập nhật ngay sau đây. 

Chuyển nhượng BĐ Anh 28/3: Pep muốn tiền vệ Bruno Guimaraes
Chuyển nhượng 27/3: Arsenal lên kế hoạch “hút máu” MU