Drift là gì trong đua xe? Tìm hiểu các kỹ thuật drift

Thứ Ba, 29/06/2021 - 637

Drift là gì chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với những người chơi xe, đam mê đua xe. Và để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục thể thao nhé!

1. Drift là gì

1. 1. Nguồn gốc của drift

Khái niệm Drift được xuất phát từ Nhật Bản, cụ thể là từ tay lái Kunimitsu Takahashi. Về cơ bản, đó là một kỹ năng biểu diễn để thu hút đám đông. Người khiến Drift trở nên nổi tiếng đó là Keiichi Tsuchiya -Vua Drift. Ông lấy ý tưởng trượt một chiếc xe hơi và đã phát triển thành một môn nghệ thuật. Để trượt một chiếc xe từ góc này sang góc khác một cách cực “ngầu” là một điều đặc biệt. Đó cũng là một nguồn cảm hứng cho những người khác.

Sau khi một video có tên ‘Pluspy’ được phát hành vào những năm 80, thì những người khác đã nhanh chóng tiếp thu nghệ thuật Drift. Chẳng mấy chốc sau đó đã có chức vô địch Drift với tên gọi D1.

1.2. Drift là gì

Drift là gì trong đua xe? Tìm hiểu các kỹ thuật drift

Drift là gì trong đua xe? Tìm hiểu các kỹ thuật drift

Về cơ bản, thì Drift là quá trình liên kết các thao tác điều khiển khiến cho bánh ô tô trượt trên đường. Người Drift chủ động làm cho bánh xe bị trượt đi nhưng vẫn có thể điều khiển xe theo ý mình. Cơ bản là như vậy nhưng thực chất còn rất nhiều điều phức tạp hơn thế ẩn chứa trong môn nghệ thuật này.

Người Drift cần có kỹ năng tốt phải đảm bảo được  khả năng điều khiển một chiếc xe trong điều kiện “trượt bánh mất kiểm soát”. Cần phải có sự tinh tế trong việc sử dụng ga và phanh cũng như đánh lái vô cùng chính xác, đúng thời điểm.

Và tại Việt Nam, bóng đá là môn thể thao vua vô cùng được yêu thích và nhận được sự quan tâm đông đảo của NHM. Chính vì vậy, bạn đừng quên cập nhật kết quả các trận đấu sớm nhất tại kqbd.

2. Kỹ thuật drift xe

Trước hết các tay đua cần phải thành thạo kỹ năng đua xe nếu muốn thực hiện kỹ thuật drift vì kỹ thuật này kết hợp sử dụng chân phanh, côn, ga và sang số nhanh (heel-and-toe) giúp cho các tay đua về số 1 cách hiệu quả và nhanh gọn nhằm tăng số vòng quay của động cơ trong khi việc sử dụng đồng thời dùng phanh nhằm dồn trọng lượng của xe về phía trước.

Mục đích của kỹ thuật sang số này nhằm duy trì được sự cân bằng giữa tốc động của bánh xe và tốc độ động cơ để động cơ không rung lắc khi về số. Tiếp theo đó là chân phải đặt ở vị trí chân ga, sử dụng chân trái đạp côn về số như bình thường và nhả côn.

Sau đó, giữ mũi chân phải ở chân phanh và đưa gót chân phải sang đạp chân ga cho tới khi vòng quay động cơ trùng với tốc độ của bánh xe. Khi đã đạt đến vòng quay cần thiết, thì nhả chân ga nhưng vẫn đạp phanh, đạp côn thêm một lần nữa về số. Khi người lái đã làm chủ được kỹ thuật sang số thì họ đã sẵn sàng để thực hiện drift.

2.1. Kỹ thuật drift dựa vào phanh

Kỹ thuật drift xe cơ bản (E-brake drift): Khi vào cua, thì kéo phanh khẩn cấp để khóa cứng bánh sau và đánh vô lăng đưa chiếc xe vào cua, phần thân sau xe sẽ trượt và xe bắt đầu drift.

Kỹ thuật drift xe nâng cao (Braking drift): Khi vào cua, đạp phanh để trọng lượng của xe dồn về phía trước khiến phần thân sau xe bị hẫng và trượt bánh. Tiếp tục kết hợp sử dụng phanh và cần số để drift mà không cần phải phanh chết bánh sau.

Kỹ thuật drift nâng cao (Long-slide drift): Khi xe cách khúc cua ở một đoạn khá xa và di chuyển ở tốc độ 160 km/h, kéo phanh khẩn cấp để cho xe bắt đầu drift một đoạn dài cho đến khúc cua.

2.2. Kỹ thuật drift dựa vào côn

Kỹ thuật drift xe cơ bản (Clutch-kick drift): Đến gần hết khúc cua, thì người lái vẫn đạp ga, đạp côn để tăng số vòng động cơ và về số. Sau đó nhả côn khiến cho đuôi xe bị trượt do toàn bộ sức mạnh động cơ đột ngột dồn về cầu sau.

Kỹ thuật drift xe nâng cao: (Shift-lock drift): Khi gần đến khúc cua, người lái về số, nhả gà để giảm số vòng quay và làm giảm tốc độ động cơ. Sau đó nhả côn khiến cho bánh sau bị giảm tốc đột ngột và trượt đi.

2.3. Các kỹ thuật drift khác

Power-over drift: Kỹ thuật này đòi hỏi xe cần phải có động cơ thật mạnh mẽ vì tăng tốc xe khi vào cua nhằm tạo đà để xe trượt bánh khi ra khỏi cua

Dynamic drift (Kansei drift): Vào cua ở tốc độ cao và đột ngột nhả chân ga sẽ khiến cho trọng lượng xe dồn về phía trước, bánh sau bị trượt sẽ khiến xe drift.

Feint drift: Khi gần đến khúc cua, điều khiển xe ra làn ngoài nhằm dồn trọng lượng của xe về hai bánh ngoài, sau đó nhanh chóng đánh tay lái đưa xe vào cua. Bất ngờ bị dồn trọng lượng sẽ khiến cho đuôi xe bị trượt và xe bắt đầu drift.

Dirt-drop drift: Kỹ thuật này giúp xe dễ dàng drift và duy trì tốc độ nhằm drift qua nhiều khúc cua, cụ thể đó là người lái đánh tay lái cho đuôi xe trệch khỏi đường đua ra khu vực có cát.

Mời bạn xem thêm kqbd Duc mới nhất, cập nhật nhanh và chính xác nhất tỷ số bóng đá Đức trực tiếp ngay tại ketquabongda.com

Hiện nay, kĩ thuật Drift vẫn chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam nhưng tin rằng trong tương lai khi mà hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng ở Việt Nam phát triển hơn thì chắc chắn Drift sẽ trở thành một kỹ thuật, một môn nghệ thuật mà nhiều người trong giới mê xe, mê đua xe ở Việt Nam theo đuổi. Và hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được drift là gì.

"Chúng tôi không khuyến khích, cổ vũ bất kỳ hành vi cược bóng đá nào dựa trên thông tin phân tích kèo, nhận định bóng đá được cung cấp ở đây. Bởi đó là hành vi không được nhà nước cho phép."

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4, link xem bóng đá trận đấu hấp dẫn nhất hôm nay với tốc độ ổn định, chất lượng HD.

Link xem trực tiếp Arsenal vs Newcastle 2h00 ngày 2/4
Link xem trực tiếp Leipzig vs Hoffenheim 2h30 ngày 26/2
Chuyển nhượng Arsenal 12/07: Arsenal chiêu mộ Tommy Setford

Chuyển nhượng Arsenal 12/07: Arsenal chiêu mộ Tommy Setford

Chuyển nhượng Arsenal 12/07: Arsenal chiêu mộ Tommy Setford và một số tin chuyển nhượng khác sẽ được cập nhật ngay sau đây.

Chuyển nhượng BĐ Anh 2/7: Gordon quyết tâm gia nhập Liverpool
Chuyển nhượng 26/06: Griezmann xác nhận đến Man Utd