Đội hình 5-3-2 là gì và cách triển khai thành công nhất

Thứ Tư, 17/01/2024 - 114

Đội hình 5-3-2 là gì? Một trong những sơ đồ chiến thuật và yếu tố quan trọng giúp các đội bóng đạt được những thành công tốt nhất. Cùng tin thể thao đi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Đội hình 5-3-2 là gì?

Là sơ đồ đội hình chuyên về phòng ngự, phản công để giữ cho khung thành của đội mình an toàn nhất với các vị trí như sau: Đội hình 5-3-2 dành cho môn bóng đá 11 người là một lối chơi chuyên về phòng ngự, phản công nhằm giữ vững khung thành của mình. Sơ đồ sẽ gồm có các thành phần sau:

  • 5 hậu vệ bao gồm 2 hậu vệ biên và 3 trung vệ.
  • 3 tiền vệ trong đó có 1 tiền vệ trái, 1 tiền vệ phải và 1 tiền vệ trung tâm.
  • 2 tiền đạo trung phong
Đội hình 5-3-2 là gì

Đội hình 5-3-2 là gì?

Hàng tiền vệ sẽ đóng vai trò chính để điều khiển trận đấu và chuyền bóng nên được xem là cơ quan đầu não và quan trọng nhất của đội hình.

Đội hình này có hàng hậu vệ vô cùng dày đặc nên được áp dụng thành công hay không phần lớn nhờ vào đội ngũ hậu vệ vì đội hình có đến 5 hậu vệ nên sẽ thấy được sự kiên cố vững chắc.

Với những đội bóng đang bị lép vế hơn so với đối thủ thì đây là phương án tối ưu nhất bởi họ không đủ khả năng để nắm lấy được cơ hội phản công thì tốt nhất nên phòng thủ để không bị thủng lưới.

Cách vận hành sơ đồ đội hình 5-3-2

Khu vực phòng thủ

Như đã nói, đây là khu vực tập trung đông nhất với số lượng gồm có 5 hậu vệ nên các cầu thủ cần nâng cao trách nhiệm của mình hơn để bảo vệ khung thành cũng như cản phá các pha bóng của đối thủ tốt nhất. Tuy nhiên, điểm mấu chốt ở đây chính là các pha pressing vì việc phân bổ 2 cầu thủ 2 bên sẽ đảm bảo không cho đối thủ có cơ hội ghi bàn ở lich thi dau bong da.

Các cầu thủ ở vị trí này phải sẵn sàng trong tư thế chuyển sang phòng ngự. Vì có 2 hậu vệ cánh, 3 trung vệ và 1 hậu vệ chắc chắn sẽ tọa được mạng lưới vững chắc nhất khó ai có thể vượt qua được. Do đó yêu cầu cầu thủ cần có kỹ năng như sút xa, cản phá bóng, chặn đường chuyền và phân tích đối phương tốt nhất.

Khu vực tấn công

Vì sơ đồ nghiêng hẳn về phòng ngự hơn là tấn công nhưng cũng sẽ có những cơ hội mà đội nhà phản công nhanh khi đối thủ mất tập trung tuy nhiên khi có cơ hội hiếm hoi thì cầu thủ phải chắt chịu để phản công.

Hậu vệ biên cánh trái và phải sẽ là 2 mấu chốt để giúp đội bóng có cơ hội phản công nên đòi hỏi cầu thủ chơi ở vị trí này phải có thể trạng tốt, nhanh nhẹn và duy trì thể lực đến cuối trận.

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 5-3-2

Điểm mạnh

  • Hàng phòng ngự vững chắc để bảo vệ khung thành không bị thủng lưới nhưng các cầu thủ cũng phải nắm bắt được các đường chuyền bóng và cản phá bóng từ tiền đạo đối phương.
  • Ít tiền đạo cản phá và có cơ hội ghi bàn nên họ có thể chia ra kèm các tiền đạo để cướp bóng và triển khai chuyền bóng cho đồng đội.
  • Lối chơi đa dạng nên thích hợp với đội bóng yếu và vừa nên cũng không được đánh giá cao về tỷ lệ xyz.
  • Dù không cầm bóng nhiều bằng đối phương nhưng đối thủ cũng khó có thể ghi bàn.
Sơ đồ chiến thuật 5-3-2

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 5-3-2

Điểm yếu

  • Nếu để đối thủ nhận ra ý đồ thì trận đấu sẽ rơi vào tình thế khó.
  • Nếu để đối thủ dẫn trước tỉ số thì đây là lối chơi hạn chế tấn công nên sẽ không có cơ hội cân bằng tỷ số.
  • Đòi hỏi cầu thủ phải có điểm quan sát tốt, tốc độ nhanh nhẹn vì chủ lơ là 1 chút là đủ để đội bản phá thủng lưới rồi.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đội hình 5-3-2 và biết cách để áp dụng vào thực tế cho đội bóng của mình.

Xem thêm: Sơ đồ chiến thuật 4-3-3: Lối chơi tấn công cực mạnh

"Chúng tôi không khuyến khích, cổ vũ bất kỳ hành vi cược bóng đá nào dựa trên thông tin phân tích kèo, nhận định bóng đá được cung cấp ở đây. Bởi đó là hành vi không được nhà nước cho phép."

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4, link xem bóng đá trận đấu hấp dẫn nhất hôm nay với tốc độ ổn định, chất lượng HD.

Link xem trực tiếp Arsenal vs Newcastle 2h00 ngày 2/4
Link xem trực tiếp Leipzig vs Hoffenheim 2h30 ngày 26/2
Chuyển nhượng MU ngày 17/6: De Jong đồng ý đến Man Utd

Chuyển nhượng MU ngày 17/6: De Jong đồng ý đến Man Utd

Chuyển nhượng MU ngày 17/6: De Jong đồng ý đến Man Utd và một số tin chuyển nhượng khác sẽ được cập nhật ngay sau đây

Sao trẻ Arsenal không gia hạn, chờ chuyển tới Bayern
Chelsea và MU đang theo sát Olise của Crystal Palace