Var là gì? Tìm hiểu những trường hợp được áp dụng Var

Chủ Nhật, 31/01/2021 - 408

Hiện nay đã có rất nhiều công nghệ hiện đại được áp dụng vào các trận đấu. Trong đó có Var một công nghệ hỗ trợ trọng tài. Vậy Var là gì? Var được sử dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ này ở bài viết dưới đây. 

VAR là gì?

 VAR là viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Tên tiếng Anh đầy đủ của công nghệ này là Video Assistant Referee. Hiện tại, VAR đã được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.

 Công nghệ Var được thử nghiệm lần đầu tiên tai Anh và một số trận của Đức và Ý. Đến năm 2018, nó được áp dụng chính thức trong những trận đấu của World Cup cùng năm. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được áp dụng trong một trận đấu của World Cup. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup 2014.

var-la-gi-tim-hieu-nhung-truong-hop-duoc-ap-dung-var

Var là gì? Tìm hiểu những trường hợp được áp dụng Var

Tại sao VAR lại được áp dụng?

Những trận đâu mang lại cảm xúc ấn tượng cho người hâm mộ đó chính là những trận cầu được xử lý một cách hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào trọng tài cũng có thể quan sát toàn bộ sân cũng như diễn tiến của trận đấu. Chính vì vậy, công nghệ VAR là sự hỗ trợ hoàn hảo nhất.

Hiện tại, rất nhiều trận bóng đỉnh cao đã được áp dụng công nghệ này. Thống kê cho thấy, độ chính xác của nó đạt từ 93 tới 95%. Đây thực sự là một con số ấn tượng và đảm bảo tính công bằng của mọi trận đấu bóng.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật thêm về keo bong da của tất cả các trận đấu trên thế giới một cách nhanh nhất và chính xác nhất ở đây.

Cách Công Nghệ VAR Hoạt Động

Có 3 trường hợp chính thường được sử dụng VAR.

Trường hợp 1, Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét.

Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

Trường hợp 2, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng. World Cup 2018, trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng.

Trường hợp 3, Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. Trong hợp này, trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra các quyết định. Trọng tài không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

var-la-gi-tim-hieu-nhung-truong-hop-duoc-ap-dung-var

Var là gì? Tìm hiểu những trường hợp được áp dụng Var

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng công nghệ VAR

VAR có bị giới hạn sử dụng?

Theo nhận định bóng đá thì không phải ở tất các trận đấu nhưng VAR sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu VAR không phát hiện được sai sót, quả đá phạt, ném biên… nghiễm nhiên được tiếp tục.

Bàn thắng không được xác định bởi VAR với trường trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng. Nhìn chung, với việc sử dụng VAR, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

VAR giúp phát hiện lỗi qua video quay chậm

Trong trường trường hợp trận đấu xảy ra vấn đề cần áp dụng VAR, trọng tài chính sẽ ra tín hiệu cho trọng tài video trong tâm kiểm soát. Họ sẽ tiến hành xem lại video quay chậm pha bóng mà những người trên sân không thể theo kịp. Một số trường hợp để xảy ra lỗi, dẫn đến tình trạng để lợt phạt đền trong vòng 16m50.

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR được đặt biệt lập. Tuy vậy, nó có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi.

 Trên đây chúng tôi đã giải thích về Var là gì? Và chỉ ra những thông tin liên quan đến Var. Hy vọng những tin thể thao trên sẽ đem lại nhiều điều bổ ích đến với bạn.

"Chúng tôi không khuyến khích, cổ vũ bất kỳ hành vi cược bóng đá nào dựa trên thông tin phân tích kèo, nhận định bóng đá được cung cấp ở đây. Bởi đó là hành vi không được nhà nước cho phép."

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4, link xem bóng đá trận đấu hấp dẫn nhất hôm nay với tốc độ ổn định, chất lượng HD.

Link xem trực tiếp Arsenal vs Newcastle 2h00 ngày 2/4
Link xem trực tiếp Leipzig vs Hoffenheim 2h30 ngày 26/2
Chuyển nhượng BĐ Anh 19/4: Tottenham nhắm cựu sao Arsenal

Chuyển nhượng BĐ Anh 19/4: Tottenham nhắm cựu sao Arsenal

Chuyển nhượng BĐ Anh 19/4: Tottenham nhắm cựu sao Arsenal…… và một số tin chuyển nhượng khác sẽ được cập nhật ngay sau đây. 

Chuyển nhượng BĐ Anh 28/3: Pep muốn tiền vệ Bruno Guimaraes
Chuyển nhượng 27/3: Arsenal lên kế hoạch “hút máu” MU