Hiệp phụ bóng đá có bao nhiêu phút?

Thứ Ba, 6/04/2021 - 572

Khi nào hiệp phụ bóng đá được tiến hành?

Khi nào hiệp phụ bóng đá được tiến hành?

Hiệp phụ bóng đá là quãng thời gian đá thêm 30 phút sau hai hiệp chính kéo dài 90 phút. Thông thường, hiệp phụ của trận đấu diễn ra ở những trận đấu có tính chất loại trực tiếp (knock-out) khi hai đội không thể phân định chiến thắng sau 90 phút thi đấu.

Hiệp phụ sẽ được chia làm hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài trong 15 phút. Nếu như kết thúc hiệp phụ mà hai bên tiếp tục không thể phân định được thắng thua thì trận đấu sẽ bước vào loạt sút luân lưu.

Lịch sử ra đời của hiệp phụ

Theo ghi nhận, hiệp phụ được bắt đầu áp dụng ở Anh vào năm 1987. Trước giai đoạn này, các trận đấu mà không phân định được thắng thua sẽ tiến hành đá lại. Như vậy rất mất thời gian và ngốn rất nhiều thể lực của các cầu thủ.

Trận đấu bóng đá đầu tiên được áp dụng hiệp phụ là ở trận đấu giữa Hamburg và Nurnberg vào năm 1992, sau khi hai đội bóng hòa nhau với tỷ số 2-2.

Quy định và luật đá hiệp phụ

Quy định và luật đá hiệp phụ

Hiệp phụ bắt đầu giống như hai hiệp chính, khi trọng tài sẽ cho một đội được quyền giao bóng trước. Sau khi kết thúc 15 phút hiệp phụ thứ nhất, hai đội sẽ không có quãng nghỉ mà bắt đầu ngay hiệp phụ thứ 2 (đội còn lại giao bóng).

Nếu như trong thời gian hiệp phụ có phân định thắng thua thì đội thắng sẽ giành quyền đi tiếp. Nếu như sau 30 phút, hai đội vẫn có tỷ số hòa thì sẽ bước vào loạt sút luân lưu để phân định thắng thua.

Trước đây, FIFA từng áp dụng “Bàn thắng vàng” vô cùng khắc nghiệt ở hiệp phụ. Theo đó, bất kỳ khi nào đội bóng ghi bàn thì trận đấu sẽ dừng lại. Do đó, nhiều người đã gọi luật “Bàn thắng vàng” là “Cái chết bất ngờ”.

Có rất nhiều bàn thắng vàng nổi tiếng trong lịch sử như khi Oliver Bierhoff đã ghi bàn vào lưới đội tuyển CH Séc trong trận chung kết Euro 1996. Ở World Cup 1998, Laurent Blanc đã giúp Pháp vượt qua Paraguay với tỷ số 1-0 nhờ bàn thắng vàng. Hay ở Euro 2000, David Trezeguet đã ghi bàn thắng vàng giúp Pháp giành chiến thắng trước Italia trong trận chung kết.

Tuy nhiên, vì luật bàn thắng vàng quá khắc nghiệt nên từ năm 2004, FIFA đã quyết định dỡ bỏ nó. Thay vào đó, luật “Bàn thắng bạc” được áp dụng. Nó buộc cả hai đội bóng phải thi đấu đủ 30 phút.

Ở một vài giải đấu, để tránh việc các cầu thủ quá tải ở hiệp phụ, Ban tổ chức đã cho phép thay 4 người.

Để có thể am hiểu nhiều hơn về môn thể thao vua, mời bạn đọc truy cập trang web https://xoilac.net/ thường xuyên để xem bóng đá trực tuyến. Hãy cổ vũ đội bóng của mình yêu thích bất kỳ lúc nào, mọi giải đấu để được cung cấp link xem bóng đá trực tuyến hoàn toàn miễn phí, cũng chính vì thế bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn về môn thể thao này.

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4, link xem bóng đá trận đấu hấp dẫn nhất hôm nay với tốc độ ổn định, chất lượng HD.

Link xem trực tiếp Arsenal vs Newcastle 2h00 ngày 2/4
Link xem trực tiếp Leipzig vs Hoffenheim 2h30 ngày 26/2
Chuyển nhượng Arsenal 12/07: Arsenal chiêu mộ Tommy Setford

Chuyển nhượng Arsenal 12/07: Arsenal chiêu mộ Tommy Setford

Chuyển nhượng Arsenal 12/07: Arsenal chiêu mộ Tommy Setford và một số tin chuyển nhượng khác sẽ được cập nhật ngay sau đây.

Chuyển nhượng BĐ Anh 2/7: Gordon quyết tâm gia nhập Liverpool
Chuyển nhượng 26/06: Griezmann xác nhận đến Man Utd