Cách chơi cờ vua cho người mới? Lịch sử môn cờ vua

Thứ Năm, 8/06/2023 - 119

Cách chơi cờ vua cho người mới? Lịch sử hình thành và phát triển môn cờ vua ra sao? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc trong bài viết của trò chơi dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới

Cách chơi cờ vua cho người mới? Lịch sử môn cờ vua

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách chơi cờ vua cho người mới:

Bố cục ban đầu

– Bàn cờ vua có 64 ô vuông, gồm 8 hàng (được đánh số từ 1 đến 8) và 8 cột (được đánh dấu từ a đến h).

– Người chơi có một bên chơi quân trắng và một bên chơi quân đen.

– Hai bên được bố trí quân cờ như sau: Hàng thứ 1 và hàng thứ 2 là quân của người chơi quân trắng, hàng thứ 7 và hàng thứ 8 là quân của người chơi quân đen.

Quân cờ và cách di chuyển

– Vua (King): Di chuyển một ô theo bất kỳ hướng nào.

– Hậu (Queen): Di chuyển ngang, dọc hoặc chéo qua nhiều ô như bạn muốn.

– Tượng (Bishop): Di chuyển chéo qua nhiều ô như bạn muốn.

– Mã (Knight): Di chuyển theo hình chữ L, với 2 ô theo chiều ngang hoặc dọc, sau đó rẽ sang một ô theo chiều vuông góc.

– Xe (Rook): Di chuyển ngang hoặc dọc qua nhiều ô như bạn muốn.

– Tốt (Pawn): Ban đầu di chuyển một hoặc hai ô về phía trước, sau đó di chuyển một ô về phía trước. Khi tấn công, tốt di chuyển chéo một ô lên hoặc sang cạnh.

Mục tiêu

– Mục tiêu chính trong cờ vua là bắt vua của đối phương. Khi vua bị bắt, trò chơi kết thúc và người chơi bắt được vua chiến thắng.

– Bên nào không thể thực hiện bất kỳ nước đi hợp lệ nào nữa được gọi là “bị chặn đường” (stalemate), trò chơi cũng kết thúc và kết quả là hòa.

Quy tắc đặc biệt

Castling: Quy tắc cho phép vua di chuyển cùng một lúc với xe. Nó bao gồm di chuyển vua hai ô về phía ngang (sang trái hoặc sang phải) và đặt xe lên ô kế tiếp của vua. Castling có thể được thực hiện trong một số điều kiện nhất định và có thể giúp bảo vệ

Sơ lược về lịch sử môn cờ vua

Xuất phát từ Ấn Độ cổ đại: Cờ vua có nguồn gốc từ trò chơi chấp cổ đại của Ấn Độ, được gọi là “Chaturanga”. Trò chơi này xuất hiện vào thế kỷ 6 và là sự pha trộn giữa quân sỹ, xe, mã, tượng, hậu và vua.

Lan truyền đến Trung Quốc: Cờ vua được đưa vào Trung Quốc vào thế kỷ 7 dưới tên gọi “Xiangqi”. Trò chơi này có một số quân cờ và luật chơi khác biệt so với cờ vua quốc tế hiện đại.

Phát triển ở Châu Âu: Cờ vua hiện đại đã hình thành ở Châu Âu vào thời Trung Cổ. Quân cờ và quy tắc chơi đã được tiêu chuẩn hóa và nâng cao. Vương quốc Tây Ban Nha và Ý đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cấu trúc và quy tắc của cờ vua.

Quy tắc hiện đại: Trong thế kỷ 15, quy tắc cơ bản của cờ vua như chúng ta biết ngày nay đã được thiết lập. Điểm đáng chú ý bao gồm khả năng di chuyển đặc biệt của quân tốt, phong cách của quân hậu và khả năng castling (đổi vị trí giữa vua và xe).

Cờ vua quốc tế: Năm 1886, Liên đoàn Cờ vua Quốc tế (FIDE) được thành lập, đặt ra các quy tắc và chuẩn hóa quy định cho cờ vua. Cờ vua trở thành một trò chơi quốc tế với các giải đấu danh giá và Huy chương Vàng Olympic được thiết lập cho cờ vua.

Từ đó đến nay, cờ vua đã trở thành một trong những trò chơi trí tuệ phổ biến nhất trên thế giới, được chơi ở nhiều cấp độ từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Cờ vua cũng đã trở thành một môn thể thao thông qua các giải đấu quốc tế và cuộc thi cờ vua chuyên nghiệp.

cách sắp xếp các quân cờ trong cờ vua

cách sắp xếp các quân cờ trong cờ vua

Trước khi bắt đầu một ván cờ vua, bạn cần sắp xếp các quân cờ theo thứ tự đúng trên bàn cờ. Dưới đây là cách sắp xếp các quân cờ trong cờ vua:

Sắp xếp cho bên trắng (quân trắng)

– Hàng đầu tiên (hàng số 1): Xếp từ trái sang phải theo thứ tự: Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua – Tượng – Mã – Xe.

– Hàng thứ hai (hàng số 2): Xếp tất cả các quân tốt từ trái sang phải.

Sắp xếp cho bên đen (quân đen)

– Hàng thứ bảy (hàng số 7): Xếp tất cả các quân tốt từ trái sang phải.

– Hàng thứ tám (hàng số 8): Xếp từ trái sang phải theo thứ tự: Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua – Tượng – Mã – Xe.

– Sau khi sắp xếp xong, bạn sẽ có bàn cờ với các quân trắng ở phía dưới và các quân đen ở phía trên.

Lưu ý: Trong cờ vua, màu quân trắng thường chơi trước và đi trước tiên trong mỗi ván. Vị trí của các quân cờ có thể được ký hiệu bằng cách sử dụng hệ thống ký hiệu algebraic, trong đó hàng được ký hiệu bằng các con số từ 1 đến 8 và cột được ký hiệu bằng các chữ cái từ a đến h.

Xem thêm: Cách chơi cờ vây cho người mới – Một số mẹo chơi cờ hay

Xem thêm: Cách chơi cờ tướng cơ bản – Những kỹ năng và mẹo khi chơi

Trên đây là những chia sẻ cách chơi cờ vua và lịch sử ra đời bộ môn cờ vua được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4

Link xem trực tiếp Man City vs Tottenham 2h00 ngày 18/4, link xem bóng đá trận đấu hấp dẫn nhất hôm nay với tốc độ ổn định, chất lượng HD.

Link xem trực tiếp Arsenal vs Newcastle 2h00 ngày 2/4
Link xem trực tiếp Leipzig vs Hoffenheim 2h30 ngày 26/2
Chuyển nhượng 27/2: Rashford ra quyết định với M.U

Chuyển nhượng 27/2: Rashford ra quyết định với M.U

Chuyển nhượng 27/2: Rashford ra quyết định với M.U, 'Phù thủy nhỏ' Brazil lên tiếng về việc tái ngộ Messi tại MLS, ... là những nội dung đáng chú ý.

Chuyển nhượng 20/2: Mbappe ra mắt Real Madrid
Chuyển nhượng 27/1: Marseille chiêu mộ thành công Merlin